Giới thiệu chungGIỚI THIỆU CHUNG

Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Gọi tắt là KVIP – Korea  Viet Nam Incubator Park) tại thành phố Cần Thơ, là Dự án Hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 21,13 triệu USD (trong đó Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại là 17,7 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam là 3,4 triệu USD). Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ nghiên cứu phát triển các ngành có lợi thế cạnh tranh của thành phố Cần Thơ nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.

KVIP được xây dựng theo mô hình Techno Park của Hàn Quốc, đây là một trong những mô hình cơ bản giúp đất nước Hàn Quốc từ nghèo khó sau chiến tranh đã phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Hiện tại, Hàn Quốc đã phát triển 18 Techno Park rải đều cả nước, hiện tại các Techno Park vẫn  phát huy tác dụng rất lớn đối với sự phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao của Hàn Quốc. KVIP là Techno Park thứ 19 của Hàn Quốc và là Techno Park đầu tiên của Hàn Quốc được đầu tư ra nước ngoài.

 

KVIP hiện được đặt tại khu công nghiệp Trà Nóc 2, thành phố Cần Thơ, với tổng diện tích 4,5ha và do  Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ trực tiếp quản lý, vận hành.

Hình ảnh khu đất của KVIP trên bản đồ KCN Trà Nóc 2

 

Mục tiêu của KVIP:

1. Thu hút các nguồn lực khoa học công nghệ trong  và nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghệ đối với các ngành mục tiêu là chế biến nông, thủy sản và cơ khí chế tạo máy nông nghiệp. Gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ và phát triển thị trường nhằm thương mại hóa sản phẩm sau ươm tạo.

2. Hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ có lợi thế cạnh tranh của Cần Thơ và Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

 KVIP được xây dựng thành ba khu vực chính gồm:

1. Khu nhà 4 tầng với diện tích sàn là 13.000 m2: gồm văn phòng điều hành, hơn 30 phòng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia ươm tạo, cùng với 5 phòng họp lớn nhỏ và một Hội trường sức chứa 160 người với trang thiết bị âm thanh hiện đại.

2. Khu nhà thí nghiệm ( hai tầng): được trang bị các thiết bị hiện đại nhằm phục vụ công tác nghiên cứu thí nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm.

 3. Khu nhà xưởng: gồm ba xưởng riêng biệt với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc sản xuất thử nghiệm các sản phẩm nghiên cứu tại KVIP.

Đặc biệt, KVIP còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao thuộc lĩnh vực nông, thủy sản, cơ khí chế tạo phục vụ các lĩnh vực này.

Ngoài ra,  KVIP còn xây dựng các công trình phụ trợ khá hoàn chỉnh như  khu trung bày sản phẩm, khu đỗ xe, khu bảo vệ, công viên, hồ nước... và hệ thống xử lý nước thảy đạt chuẩn xử lý nước thải hoàn chỉnh với công suất 200m khối/ ngày đêm.

Hình ảnh tổng thể của KVIP


Khu xử lý nước thải.

 

 Với định hướng KVIP là nơi đi đầu khu vực về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trợ giúp doanh nghiệp thực hiện ý tưởng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và tạo điều kiện vượt qua những khó khăn ban đầu, phát triển và trưởng thành. Trong đó, Trung tâm tập trung thiết lập và thực hiện chiến lược phát triển các sản phẩm ngành công nghiệp chủ lực như: chế biến gạo - nông sản, chế biến thủy sản, cơ khí - máy nông nghiệp.

Khu nhà xưởng

 Cụ thể, KVIP sẽ đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng cao. Đồng thời, thử nghiệm và cung cấp mô hình đổi mới cấu tạo doanh nghiệp và quản lý sản xuất tiên tiến. Song song hỗ trợ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận và đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả và giá trị sản phẩm của thành phố Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Văn phòng chính.

          Mặt khác, KVIP còn thực hiện chức năng xây dựng kế hoạch phát triển lĩnh vực chế biến gạo - nông, thủy sản và cơ khí - máy nông nghiệp. Quản lý, đào tạo và vận hành trang thiết bị liên quan đến nghiên cứu, phát triển các sản phẩm từ gạo, thủy sản. Hỗ trợ các doanh nghiệp được ươm tạo tại KVIP trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm gia trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu nông thủy sản tại chỗ nhằm tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

           Với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị khá đồng bộ và hiện đại cùng với đội ngũ nhân viên quản lý trẻ, năng động được tập huấn tại Hàn Quốc,  KVIP còn có sự trợ giúp rất lớn từ chuyên gia đến từ Hàn Quốc để tham gia tổ chức quản lý vận hành và khai thác KVIP. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tham gia KVIP tiếp cận với công nghệ hiện đại cũng như phương thức quản lý tiên tiến từ Hàn Quốc. Đây cũng là điều kiện tốt để doanh nghiệp tham gia KVIP có cơ hội tìm hiểu thêm thị trường nước ngoài đặc biệt là thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, KVIP còn có sự tham gia hỗ trợ tích cực từ các viện trường, đội ngũ chuyên gia trong và ngoài thành phố là điều kiện rất tốt để hỗ trợ cá nhân, tổ  chức tham gia KVIP (từ quá trình hình thành ý tưởng cho đến khâu tổ chức thực hiện ý tưởng nhằm thương mại hóa sản phẩm - dịch vụ đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu).

 

Lễ ký kết bảng Ghi nhớ giữa Sở Công Thương và Cty LS Mtron của Hàn Quốc


Hình tập thể nhân viên vườn ươm tập huấn tại Hàn Quốc năm 2014

 

Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm. Theo đó, khi tham gia KVIP, doanh nghiệp sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định, doanh nghiệp còn được hỗ trợ nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, KVIP sẽ hỗ trợ tối đa các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, hỗ trợ giới thiệu công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia ươm tạo và các chính sách ưu đãi khác do Trung ương và địa phương ban hành. Đặc biệt, doanh nghiệp sau khi ươm tạo thành công tại vườn ươm sẽ được vườn ươm giới thiệu đến Khu vườn ươm (diện tích 200ha với những ưu đãi đặc thù) để thuê đất tổ chức sản xuất kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm.
KVIP là một mô hình rất mới tại Việt Nam, do đó KVIP cần sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan. Mặt khác, KVIP đặt tại thành phố Cần Thơ, trung tâm của vùng ĐBSCL, vì vậy để đảm bảo KVIP hoạt động có hiệu quả không thể không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương trong khu vực đặc biệt là chính quyền thành phố Cần Thơ. Một yếu tố tiên quyết để KVIP thành công là sự hỗ trợ và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài thành phố thông qua các ý tưởng và hành động cụ thể giúp KVIP trở thành một địa chỉ tin cậy hỗ trợ doanh nghiệp cất cánh.

Có thể thấy, sự ra đời của KVIP với một chuỗi hoạt động chuyên sâu từ khâu hỗ trợ tổ chức, cá nhân tham gia ươm tạo xây dựng ý tưởng, phát triển ý tưởng đến tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh và thương mại hóa sản phẩm, sẽ giúp Cần Thơ và vùng ĐBSCL có một trung tâm nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản và cơ khí chế tạo nhằm phát huy lợi thế về nông nghiệp của khu vực, từng bước đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp công nghệ cao, cũng như tạo dựng nền tảng để các doanh nghiệp trong vùng phát triển bền vững trong hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Thông tin liên hệ:

Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ

- Địa chỉ: đường số 8, Khu công nghiệp Trà Nóc II, phường Phước Thới, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ

- Điện thoại: 07103 761 120

- Email: vuonuomcongnghe_vnhq@cantho.gov.vn hoặc kvipinfo@gmail.com

- Website: www.kvip.com.vn

 

 

 

 

 Dành Cho Quảng CáoXEM BÀI KHÁCTHEO DÕI CHÚNG TÔI

VƯỜN ƯƠM CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - HÀN QUỐC

Địa chỉ: đường số 8, KCN Trà Nóc 2, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ